9 kênh Youtube cho con học Toán (từ mầm non đến cấp 3)

Thời gian gần đây, em thấy có rất nhiều nội dung xấu tràn lan trên mạng xã hội Youtube khiến cho các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Nhiều trẻ nhỏ vì học theo các video tiêu cực mà gặp phải hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng. Tuy vậy, Youtube hay bất kỳ kênh nào khác không phải xấu hoàn toàn. Vẫn có những kênh Youtube rất chất lượng với các nội dung bổ ích về giáo dục mà bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ xem để học tập. Để giúp các con bổ trợ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, dưới đây là 9 kênh Youtube về Toán học vừa bổ ích, vừa dễ hiểu, bố mẹ có thể tham khảo cho con: Các kênh này được đầu tư về nội dung và hình ảnh, giúp học sinh cải thiện tốt kiến thức từ căn bản đến nâng cao.

KÊNH DÀNH CHO TRẺ MẦM NON – ĐẦU TIỂU HỌC:
1. Brain Candy TV: https://www.youtube.com/c/braincandytv Kênh Brain Candy TV cung cấp các video giáo dục cao, trong đó có môn Toán. Nhân vật chính trong loạt video của kênh là xe tải quái vật và chú chó Lizzy. Những nhân vật này rất phù hợp với trẻ nhỏ, giúp các em yêu thích học môn Toán hơn, và đem lại cảm giác học tập đan xen vui chơi. Các chủ đề Toán học của kênh này bao gồm số, đếm số và tính toán đơn giản.

2. Math & Learning Videos 4 Kids: https://www.youtube.com/user/CommonCore4Kids Kênh Youtube này vô cùng phù hợp với trẻ mầm non và đầu Tiểu học vì chứa các bài giảng Toán phong cách hoạt hình 3D. Các video của kênh này bao gồm các chủ đề: khám phá con số, xem giờ thành thạo…

3. Kids Educational Games: https://www.youtube.com/c/KidsEduc Giống như Brain Candy TV, kênh Kids Educational Games cũng nhắm tới đối tượng là trẻ nhỏ. 28 video hoạt hình về Toán với những nhân vật là các con thú nhỏ nhí nhảnh, đầy màu sắc, giải thích rất rõ ràng các từ vựng thuộc về khái niệm Toán quan trọng. Nhờ đó trẻ được tạo dựng nền tảng vững chắc trước khi tiếp cận nội dung cao hơn trong Toán học.

KÊNH DÀNH CHO HỌC SINH TỪ CẤP 1 – CẤP 3:
4. 3Blue1Brown: https://www.youtube.com/c/3blue1brown Điểm thu hút của kênh Youtube này là các video giảng dạy đều được minh hoạt bằng hoạt họa. Nhờ đó mà học sinh có thể hình ảnh hóa khái niệm và dễ hiểu hơn. Điều này là bởi sáng lập ra kênh quan niệm Toán học cũng là một môn nghệ thuật. Ngoài các chủ đề chính về Toán học như đại số tuyến tính, giải tích,.., kênh 3 Blue 1 Brown còn đăng tải các video thú vị và giải trí khám phá các chủ đề toán học khác thường khác như: hình học phân dạng (fractals) , mối liên hệ giữa Toán học và thế giới thực,…

5. Math Mammoth: https://www.youtube.com/user/MathMammoth Người sáng lập ra kênh Youtube này là Maria Miller. Các video giảng dạy của cô đều rất rõ ràng, giúp trẻ hiểu rõ các khái niệm toán học phức tạp. Kênh của Maria chỉ đơn giản là cảnh cô đang sử dụng bảng trắng và bút mực lông, trình bày từng khái niệm với người xem. Điều này khiến học sinh cảm giác mình đang ngồi trong một lớp học thật sự. Đây là một nguồn tài nguyên quý giá, đặc biệt thích hợp cho những gia đình chọn dạy con tại nhà, hoặc những bậc cha mẹ muốn dạy thêm cho con trong thời gian nghỉ hè.

6. Patrich JMT: https://www.youtube.com/user/patrickJMT Patrich JMT là một giảng viên Toán trường cao đẳng cộng đồng. Trong các video đăng tải trên kênh Patrich JMT, thầy chia sẻ lại các kỹ năng ngắn giúp học sinh THPT và đầu đại học hiểu được các khái niệm môn Toán từ dễ như phép chia số lớn đến khó như ma trận, tích phân hàm phân thức… Một điểm đặc biệt của các video trên kênh Patrich JMT là các mẹo làm bài kiểm tra sẽ được đính kèm ở góc phải màn hình. Thầy Patrich giải thích rõ ràng các phương pháp như ước lượng và loại bỏ đáp án sai, giúp học sinh cải thiện kỹ năng làm bài kiểm tra.

7. Math Antics: https://www.youtube.com/user/mathantics Đây là một kênh Youtube phù hợp với các bạn học sinh cấp 2 và cấp 3, đặc biệt là những bạn còn hơi kém Toán. Ngoài ra, học sinh cấp 1 giỏi Toán cũng có thể theo dõi các bài giảng trên Math Antics. Math Antics được xây dựng công phu nhưng theo kiểu hoạt họa và có hiệu ứng âm thanh đi kèm. Các chủ đề giảng dạy trên kênh này rất đa dạng, từ thể tích, phân số, hàm số, tọa độ phẳng cho đến đa thức.

8. Math TV: https://www.youtube.com/user/MathTV Kênh Math TV được sáng lập bởi Pat McKeague, giáo viên dạy toán cấp 3, kiêm tác giả sách giáo khoa. Kênh Youtube này có một bộ sưu tập các video giảng dạy, giải thích các chủ đề Toán học thuộc nhiều cấp độ trong Toán THPT, từ đại số tới giải tích,… Mỗi video chỉ dài từ 3-10 phút, rất ngắn gọn và xúc tích. Có thể nói, mỗi video này là một phiên bản ngắn hơn và dễ tiếp thu hơn so với những bài giảng khô cứng ở trên lớp.

9. The Video Math Tutor: https://www.youtube.com/c/videomathtutor Louis Anthony Ast là tác giả của kênh Youtube học toán này. Kênh hiện đang có một khối lượng lớn các video chất lượng, giảng dạy về bất kỳ chủ đề nào liên quan tới Toán học. Phong cách trình bày độc đáo của Louis thu hút học sinh ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng phù hợp nhất vẫn là học sinh từ cấp 1 đến cấp 3.
Bên cạnh đó, các video của Louis đều được dàn dựng kỹ lượng với âm nhạc và hiệu ứng hấp dẫn không kém gì trailer phim. Các chủ đề video bao gồm từ các khái niệm toán học đơn giản ở cấp 1 cho đến các khái niệm tiền – đại số và toán học cấp 3 như cách giải phương trình tuyến tính. Có một số video miễn phí, nhưng một số chỉ có trích đoạn và phải trả một khoản phí nhỏ để xem toàn bộ bài học.

Các kênh trên chỉ mang tính tham khảo để phụ huynh chọn ra kênh phù hợp với nhu cầu và độ tuổi, chương trình học của con nhé ạ. ( ST – Bạn Lizzie Duong )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo